THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 47
Số lượt truy cập: 5820004
QUẢNG CÁO
Trường tiểu học Mai Thủy đưa Thư viện mới xây dựng vào hoạt động. 23/02/2011 8:43:48 SA
Có một thời do quan niệm thư viện là kho chứa sách, nên thư viện Trường Tiểu học Mai Thủy vừa thiếu phòng có đủ diện tích theo quy định, vừa thiếu đồ dùng vật chất cơ bản như bàn, ghế, giá sách và đặc biệt là đầu sách nghèo nàn, chưa phong phú; mặt khác chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tổ chức hoạt động trong thư viện còn hạn chế, dẫn đến giáo viên, học sinh ít đến với thư viện. Từ đó, thư viện chỉ là nơi cho mượn sách đầu năm và cuối năm trả sách và kho.

Nguyên nhân thì nhiều, song chủ yếu là do nhận thức về vai trò của thư viện trong trường học chưa đầy đủ, còn phiến diện dẫn tới sự thiếu quan tâm và đầu tư thích đáng. Do cán bộ phụ trách thư viện chủ yếu là giáo viên kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên và đầy đủ. Mặt khác, thư viện trường học ít mở cửa, hoạt động không thường nhật, học sinh đọc sách một cách bị động. Hoạt động thư viện trường học sơ sài, chưa thu hút, hấp dẫn. Học sinh cho rằng thư viện là của thủ thư, của giáo viên, của nhà trường, không phải dành cho học sinh.

 Xác định thư viện trường học là "linh hồn" của một trường học, đây là nơi hội tụ những kiến thức, những tri thức của loài người giúp cho giáo viên và học sinh không chỉ dạy tốt - học tốt mà còn mở mang trí tuệ, bồi dưỡng nhân cách xây dựng nền tảng đạo đức và tri thức cho nhà giáo và học sinh; chính vì vậy, những năm qua Lãnh đạo chính quyền địa phương và Trường Tiểu học Mai Thủy luôn trăn trở, đầu tư để xây dựng thư viện đạt chuẩn và vươn lên đạt thư viện xuất sắc trong những năm học tới.

Sau một thời gian xây dựng, tháng 5/2009, thư viện Trường Tiểu học Mai Thủy được khánh thành và đưa vào sử dụng với diện tích 90m2, tổng kinh phí đầu tư gần 500 triệu đồng với nguồn kinh phí do “Nhà nước và nhân dân cùng làm” .

 Thư viện nhà trường là ngôi nhà riêng biệt, được bố trí hợp lý có, phòng đọc giáo viên với 25 chỗ ngồi và phòng đọc học sinh với 30 chỗ ngồi. Phòng thư viện có 2 tủ đựng sách và có các bảng biểu theo đúng nội quy của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Phòng thiết bị được ngăn cách giữa phòng thư viện với 4 tủ đựng thiết bị và 2 giá treo tranh ảnh, bản đồ. Ngoài ra có đầy đủ hệ thống điện và quạt và đảm bảo ánh sáng cho bạn đọc sử dụng thư viện.

Thực hiện chủ trương xã hội hoá, thư viện nhà trường thường xuyên huy động nguồn sách đóng góp, ủng hộ của các em học sinh (hơn 500 sách truyện) và đặc biệt được sự quan tâm, ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức xã hội. Đây thực sự là những nguồn động viên rất lớn cho thầy và trò trường Tiểu học Mai Thủy, nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào đọc sách của học sinh. Chính nhờ vậy, hiện nay, thư viện trường Tiểu học Mai Thủy đã có 4.569 bản sách. Trong đó sách giáo khoa là 1.277 bản; sách nghiệp vụ: 690 bản; sách tham khảo chung 2.602 bản và có đầy đủ các loại báo chí. Trường đã có một nhân viên trình độ trung cấp thư viện có năng lực và nhiệt tình, say mê công việc.

Tuy mới đưa vào sử dụng, nhưng việc tổ chức các hoạt động của thư viện đạt hiệu quả tốt, đa số giáo viên và học sinh đều có hứng thú ham mê đến thư viện đọc sách báo. Tỷ lệ giáo viên và học sinh sử dụng thư viện đạt kết quả khá cao: 100% cán bộ giáo viên, 75% học sinh sử dụng thư viện.

Những ngày qua, thư viện đã mở cửa đón học sinh và giáo viên, buổi sáng từ 7h30 phút đến 10h30 phút và buổi chiều từ 13h30 phút đến 15h30 phút. Hàng tuần, học sinh các khối  sẽ được đọc sách tại thư viện theo thời khoá biểu quy định. Trong giờ thư viện mở cửa, các em được giới thiệu những sách, báo hay dành cho thiếu nhi, góp phần giáo dục đạo đức giúp hình thành nhân cách và làm theo báo Nhi đồng, báo Thiếu niên Tiền phong. 

             Xác định thư viện trường học là góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, bước vào năm học 2009-2010, nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư, bổ sung nhiều đầu sách; hàng tháng, nhà trường sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền sách, truyện, giới thiệu tới học sinh và giáo viên những đầu sách mới được cập nhật, giúp học sinh và giáo viên ngày càng đam mê đọc sách. Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Mai Thủy sẽ từng bước xây dựng thư viện theo hướng là một thư viện hiện đại, là nơi đáp ứng mọi nhu cầu thông tin của người sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một thư viện hiện đại là một thư viện gắn liền với công nghệ thông tin, nhà trường sẽ tham mưu với Lãnh đạo địa phương, với Phòng GD-ĐT hỗ trợ kinh phí trang bị thêm nhiều máy vi tính và tiến hành nối mạng ở thư viện, để thư viện thực sự là "linh hồn" của nhà trường, phục vụ nhu cầu khai thác, cập nhật thông tin cho giáo viên và học sinh.
Nguyễn Thị Khuyên - Hiệu trưởng
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Thu Hà
Nguyễn Thị Thu Hà
Hiệu trưởng
Dương Bá Hiệp
Dương Bá Hiệp
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC MAI THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882932 - Email: thmaithuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com