THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 57
Số lượt truy cập: 5820004
QUẢNG CÁO
TRƯỜNG TIỂU HỌC MAI THỦY ỨNG DỤNG MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC VÀO DẠY HỌC NGOẠI NGỮ 24/04/2018 10:20:44 SA
Việc đổi mới phương pháp giảng dạy đang là một yêu cầu được đặt ra hàng đầu cho ngành giáo dục nước ta. Bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên thì ứng dụng CNTT, đưa thiết bị dạy học mới vào sử dụng là một yêu cầu thiết thực. Giảng dạy tiếng Anh cũng như các bộ môn khác có thể vận dụng các phương tiện CNTT để minh họa cho các khái niệm trừu tượng của lý thuyết hay những hình ảnh khô khan trong sách giáo khoa, giúp bài giảng sinh động hơn với các hình ảnh, đoạn phim trực quan từ mạng internet, các trò chơi tạo sự tương tác cao giữa thầy và trò, đem lại hiệu quả cao trong việc học tiếng Anh. Các phần mềm soạn giảng như power point, violet, activinspire thực sự tạo ra sự khác biệt trong việc dạy và học tiếng Anh so với phương pháp dạy và học truyền thống.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Sở GDĐT Quảng Bình về việc vận dụng CNTT trong giảng dạy, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Lệ Thủy đã tăng cường đầu tư các trang thiết bị hiện đại cho các trường trong địa bàn với mục đích góp phần vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 2017-2018 Trường Tiểu học Mai Thủy là một trong những trường may mắn được trang bị màn hình tương tác cho phòng học ngoại ngữ.

1. Màn hình tương tác là gì:

          Đó là một thiết bị trình chiếu được kết nối với máy tính, hiển thị hình ảnh lên màn hình thông qua một máy chiếu. Người dùng có thể điều khiển phần mềm thông qua máy tính hoặc thao tác trực tiếp trên bảng. Chỉ cần dùng ngón tay thay cho chuột, giáo viên và học sinh đã có thể sử dụng phần mềm trực tiếp trên bảng mà không cần thông qua máy tính. Một điểm đặc biệt của bảng tương tác thông minh là người dùng có thể viết và vẽ lên bảng, sau đó lưu lại hoặc in ra để phát cho học sinh. Ngay từ khi được thử nghiệm áp dụng trong giảng dạy, thiết bị giáo dục này đã cho thấy kết quả khả quan trong việc nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh.

2. Những lợi ích của việc ứng dụng bảng tương tác thông minh vào trường học.

 

         Hiệu quả trình chiếu : Sử dụng bảng tương tác, giáo viên và học viên đều cảm thấy hứng thú hơn với môn học. Không bị bó buộc với máy tính và bàn phím, người thuyết trình tự do sử dụng các ngón tay để điều khiển chương trình và nhấn mạnh những điểm cần chú ý trong bài học. Quan trọng nhất là nó giúp giữ được giao tiếp bằng mắt giữa người dạy và người học.

         Bảng tương tác giúp bài học trở nên sống động, đầy màu mắc: Khả năng tiếp thu của học sinh sẽ tăng lên khi bài học sử dụng nhiều màu sắc, sử dụng nhiều hình ảnh, chuyển động, và đặc biệt là cho phép học sinh tương tác trực tiếp với nội dung học. Bảng thông minh cho phép giáo viên thực hiện tất cả những việc này một cách dễ dàng. Một công cụ đơn giản như bút nhớ dòng nhiều màu giúp giáo viên đánh dấu những nội dung quan trọng trên bảng. Một công cụ khác lại cho giáo viên nhanh chóng chèn vào hình ảnh, các đoạn video, hay đưa vào bài giảng các trò chơi tương tác một cách nhanh chóng.

     Phù hợp với mọi lứa tuổi: Kể từ khi ứng dụng bảng tương tác trong môi trường học, chúng cho thấy những hiệu quả tích cực đối với quá trình tiếp thu của học sinh thuộc nhiều bậc học từ mẫu giáo đến đại học và sau đại học.

        Bảng tương tác thông minh là một công cụ hỗ trợ việc học vô cùng hiệu quả thông qua tương tác: Bảng tương tác thông minh là một “công cụ hỗ trợ tư duy”  có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của học sinh. Một số tính năng thường gặp của công cụ hỗ trợ tư duy là dễ sử dụng, cho phép tương tác theo nhóm và có một hệ thống phần mềm đi kèm. Bảng tương tác được coi là một công cụ hỗ trợ tư duy bởi nó có thể sử dụng với bất cứ phần mềm nào và phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng. Bạn có thể sử dụng nó theo bất cứ cách nào bạn muốn mà không hề bị giới hạn. Giới hạn chỉ nằm trong khả năng tưởng tượng của giáo viên và học sinh.

         Bảng tương tác giữ cho lớp học sạch sẽ và gọn gàng: Không còn bụi phấn vương vãi hay những đồ vật lỉnh kỉnh kèm theo, tất cả những gì bạn cần là một chiếc bảng tương tác thông minh với khả năng viết, vẽ và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mặt bảng.

      Bảng tương tác hỗ trợ tốt cho những học sinh nhỏ nhờ kích thước màn hình lớn của chúng, giúp học sinh chạm và tương tác dễ dàng hơn so với việc dùng chuột: Một ứng dụng tuyệt vời cho tính năng này là dạy các bé viết chữ trên bảng sử dụng ngón tay, điều này không chỉ giúp học sinh học thuộc mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp các em cử động linh hoạt.

               Tuy vậy, việc ứng dụng bảng tương tác để đổi mới phương pháp dạy học ở môn tiếng Anh đang ở giai đoạn đầu nên vẫn chưa phát huy hết hiệu quả tối đa của nó. Vì chưa thường xuyên giảng dạy trên bảng nên việc sử dụng bảng chưa thành thạo, dẫn đến mất thời gian. Hơn nữa, tuy bảng tương tác mang lại nhiều tiện ích cho việc giảng dạy nhưng không thể hỗ trợ và thay thế hoàn toàn cho các phương pháp trực quan khác của giáo viên.

     Hi vọng rằng với việc ứng dụng màn hình tương tác vào việc dạy học ngoại ngữ ,chất lượng dạy và học ngoại ngữ của nhà trường sẽ tốt hơn trong những năm học tiếp theo.


Một số hình ảnh tại phòng học Tiếng Anh của nhà trường


DSC02001.jpg


DSC02004.jpg


DSC02005.jpg


DSC02007.jpgDSC02013.jpg
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Thu Hà
Nguyễn Thị Thu Hà
Hiệu trưởng
Dương Bá Hiệp
Dương Bá Hiệp
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC MAI THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882932 - Email: thmaithuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com