THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 14
Số lượt truy cập: 5820004
QUẢNG CÁO
Ký ức ngày khai trường 23/02/2011 8:23:50 SA
Sáng nay 5/9, tôi đến trường khai giảng năm học mới, trong không khí nhà trường vừa được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II năm học trước. Trời Thu xanh thắm, mênh mông, cao vời vợi, mây trắng nhởn nhơ bay như trong thơ Tố Hữu một thời tôi đã học. Suốt cả buổi sáng nay, nắng Thu dìu dịu, làm đẹp lên bao nhiêu màu áo mới đến trường. Sân trường xào xạc lá thu bay như trong thơ Lưu Trọng Lư nhưng vắng bóng nai vàng ngơ ngác mà chỉ có các em nô đùa chuẩn bị khai giảng vui như tuổi thần tiên...


Ngày khai trường, nhìn từng đoàn học sinh nô nức đến lớp, tôi thẫn thờ nhẩm đọc lại bài Tập đọc lớp 3 mà có mấy chục năm rồi, hình như của nhà văn Thanh Tịnh có đoạn: "Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học".

Tiếng trống trường lại vang lên giục giã, giang tay chào đón các em vào năm học mới. Tôi đã từng thấy thầy giáo già ở cạnh nhà tôi, dù nghỉ hưu bao năm rồi mà khi nghe tiếng trống trường vẫn cứ ngẩn ngơ nhớ tiếc một thời. Nắng sớm mùa Thu nhìn đàn em tung tăng đến lớp trong ngôi trường cao tầng khang trang, khuôn viên sạch đẹp, cây cối xanh tươi, tôi chạnh lòng nhớ về những năm tháng đã qua. Thế hệ chúng tôi, tuổi học trò đã lùi xa mãi mãi, kỷ niệm về năm tháng đi học ấy vẫn còn đọng mãi để đến bây giờ khi mùa Thu đến, khi nắng Thu vàng mơn man, bất chợt ta lại bồi hồi nhớ về những tháng năm mơ mộng ấy.

             Ngày khai trường của thế hệ chúng tôi sao mà thiêng liêng thế. Dù có những năm tháng chiến tranh ác liệt, chúng tôi khai giảng dưới mái nhà hầm. Sáng mai khai trường, y rằng đêm hôm trước tôi không tài nào ngủ được, người cứ nao nao khi săm soi lật từng trang của cuốn sách giáo khoa còn thơm mùi mực mới, cứ sắp vào lại bỏ ra, săn se với cái túi vải màu xanh mẹ tôi vừa nhờ thợ may hôm trước. Rồi tiếng trống khai trường đĩnh đạc âm vang giữa trời Thu nắng vàng rực rỡ. Bao nhiêu ánh mắt trang nghiêm như thầm hứa với chính lòng mình sẽ quyết vươn lên khi năm học mới bắt đầu. Các bạn biết không, bài đầu tiên chúng tôi hát hồi ấy là bài "Tiến quân ca". Dấu ấn của năm học mới, của một chặng đường mới với tất cả những thiêng liêng đã in đậm vào tâm trí của tuổi thơ tôi như thế. Đến bây giờ, khi tôi đứng trên bục đọc Diễn văn ngày khai giảng, lòng vẫn thấy lâng lâng cảm xúc, kỷ niệm ùa về với những buổi khai giảng trong chiến tranh, của những ngày khai trường mà 30 năm qua tôi đứng trên bục giảng.

            Sao ngày ấy những bài học đầu tiên để lại đấu ấn trong tôi mạnh mẽ đến thế. Tôi vẫn thuộc những bài Tập đọc, dù hơn 30 năm qua bươn chải với đời, với nghề dạy học. Tôi nhớ bài Tập đọc "Bàn tay mẹ" có đoạn: "Bao tháng, bao năm, mẹ bế anh em chúng con trên đôi tay mềm mại ấy; cơm con ăn, tay mẹ nấu, nước con uống, tay mẹ xách, mẹ đun; Trời nắng, gió từ tay mẹ đưa anh em chúng con vào giấc ngủ, trời rét, bàn tay mẹ ủ ấm cho con...ở đâu, quanh chúng con cũng có bàn tay mẹ". Chắc các bạn thế hệ tôi còn nhớ bài "Tôi đi học" của  Thanh Tịnh như đã nói ở trên, một tác phẩm văn xuôi đẫm chất thơ, nhạc điệu và lung linh những cảm xúc mơn man của buổi khai trường mà mấy chục năm qua tôi vẫn thuộc. Hẳn bạn chưa quên bài "Trường em" với những câu thơ mộc mạc:"Trường em mái ngói đỏ hồng/Mọc lên tươi thắm giữa đồng lúa xanh/ Gió về đồng lúa reo quanh/Vẫy chào những bước chân nhanh tới trường". Sao lại có những bài dễ thuộc và đi vào lòng người đến vậy.
      Ngày khai trường ở quê tôi càng rộn ràng hơn sau Lễ hội 2.9 vừa tổ chức. Quê tôi có dòng sông mà đã in vào tiềm thức bao thế hệ: Sông Kiến Giang. Dòng sông ấy càng rực rỡ dưới nắng Thu trong Ngày Quốc khánh khi từng đò bơi, thuyền đua lướt nhanh về đích. Hàng ngàn người đổ ra sông, nón vẫy trắng một dòng sông rợp màu cờ đỏ. Tiếng trống, tiếng loa, tiếng hát và tiếng reo hò còn âm vang mãi trong ký ức của những người xa quê...Hàng năm đi đâu, làm đâu, người Lệ Thủy cũng về quê trong ngày Tết Độc Lập Mồng Hai Tháng Chín.
      Một mùa Thu nữa lại về, vẫn mãi mãi cho tôi những cảm giác lâng lâng, xao xuyến đến diệu kì của ngày khai trường bước vào năm học mới. Tôi lại bồi hồi tưởng tượng về mùa Thu những năm tháng chiến tranh ác liệt đến thế mà chúng tôi vẫn có ngày khai trường. Lại bần thần, ngẩn ngơ nhớ thuở học trò áo trắng với bao kỷ niệm tuổi thiếu thời mà giờ đây không bao giờ trở lại. Tôi xốn xang ngắm nhìn quê hương đang rực rỡ, lung linh dưới nắng Thu đang từng ngày đổi mới..
      Tôi lại bồi hồi nhớ bạn bè xưa, các bạn đang "ăn đâu làm đâu", có nhớ về mùa Thu với những ngày khai trường không đó?


Trưa 05-9-2010                                                                                        

Nguyễn Thị Khuyên
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Thu Hà
Nguyễn Thị Thu Hà
Hiệu trưởng
Dương Bá Hiệp
Dương Bá Hiệp
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC MAI THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882932 - Email: thmaithuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com